Kali và khoai tây: Tìm hiểu tương tác cây trồng và phân bón

Image removed.

Khoai tây mọc thành hàng hàng tại địa điểm nghiên cứu ở Hermiston, Oregon. Nghiên cứu tập trung khảo sát thời điểm hấp thụ KCl trên ruộng khoai tây. Sau khi khoai tây được thu hoạch, thân và lá thường được để lại trên cánh đồng. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tích tụ clorua trong đất, nhưng có thể tránh được bằng cách bón KCl vào mùa thu. Nguồn: Sarah Light.

Thời gian và lượng phân bón cung cấp chất dinh dưỡng có thể tương tác với nhau, đất và cây trồng. Ví dụ, kali, thường được bón cho ruộng dưới dạng KCl. Kali và nitơ là hai chất dinh dưỡng mà cây trồng rất cần. Nghiên cứu trước đây đã ghi nhận sự hấp thụ giữa clorua và nitrat, một dạng nitơ mà cây trồng hấp thụ. Khoai tây, có nhiều kali, clorua và các loại muối khác đã được chứng minh là làm giảm trọng lượng riêng của củ.

Trọng lượng riêng là thước đo đánh giá chất lượng được sử dụng bởi ngành công nghiệp khoai tây và trọng lượng riêng cao hơn làm tăng giá trị cây trồng. Trọng lượng riêng của củ thấp hơn có nghĩa là khoai tây sẽ chứa nhiều nước hơn. Mặc dù nhiều loại khoai tây được bán để chế biến các món ăn như khoai tây chiên, nhưng nhiều nước trong khoai tây hơn có nghĩa là khoai tây sẽ mất nhiều thời gian chiên giòn hơn. Điều này không chỉ đắt hơn mà khoai tây chiên còn có thể hấp thụ nhiều chất béo hơn trong quá trình chiên.

Sarah Light (California) đã nghiên cứu về thời điểm bón KCl trên ruộng khoai tây. Công trình của cô đã được đăng trên tạp chí Agrosystems, Geoscatics & Environment. Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã bón ba loại phân kali khác nhau vào ba thời điểm bón khác nhau trong mùa. KCl là loại phân kali phổ biến và rẻ tiền nhất. Họ cũng sử dụng sulfat của kali và sulfat của kali magie. Các loại phân bón này được bón 210 ngày trước khi trồng (mùa thu), 14 ngày trước khi trồng (mùa xuân) và 35 ngày sau khi trồng.

Việc bón phân vào mùa thu không làm tăng clorua trong cây. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này là do clorua đã được rửa trôi xuống độ sâu bên dưới bộ rễ vào thời điểm 210 ngày trước khi trồng khoai tây. Tuy nhiên, lượng kali còn lại trong đất sẽ được khoai tây hấp thụ và sử dụng trong quá trình phát triển khoai tây.

Image removed.

Hàng khoai tây trồi lên khỏi mặt đất và hấp thụ ánh nắng mặt trời tại địa điểm nghiên cứu ở Hermiston, Oregon. Xử lý bón lót phân sau khi trồng 35 ngày. Cây đã trồng nhưng chưa khép tán vào thời điểm bón phân. Nguồn: Sarah Light.

Light giải thích: “Phân bón là muối hòa tan và rửa trôi là quá trình hút muối ra khỏi đất. Đặc biệt là ở những vùng có lượng mưa thấp, hàm lượng muối cao trong vùng rễ cây trồng, được gọi là độ mặn của đất, là lý do hàng đầu khiến các cánh đồng trở nên không thể canh tác được".

Mặc dù họ đã tìm thấy lượng clorua cao hơn ở một số bộ phận của cây trên mặt đất từ việc bón đúng vụ và vào mùa xuân, nhưng nó không ảnh hưởng nhiều đến mức bón nitơ. Không có sự khác biệt đáng kể nào về năng suất hoặc chất lượng - chẳng hạn như trọng lượng riêng - giữa ba thời điểm bón phân trong nghiên cứu này. Nghiên cứu chỉ ra rằng clorua tích tụ nhiều hơn trong thân và lá chứ không phải trong củ khoai tây.

Tuy nhiên, sau khi thu hoạch khoai tây, thân và lá bị bỏ lại trên cánh đồng. Chính vì vậy, clorua không được loại bỏ khỏi cánh đồng và có thể làm tăng nguy cơ tích tụ clorua trong đất các vụ sau. Trong nghiên cứu này, clorua đã ngấm xuống dưới vùng rễ khi được bón vào mùa thu.

Light cho biết: “Cây khoai tây sẽ hấp thụ clorua khi có sẵn và clorua sẽ tích tụ trong mô thực vật cho đến khi thu hoạch khoai tây. Mặc dù trọng lượng riêng không bị ảnh hưởng bởi việc xử lý trong nghiên cứu này, nhưng nếu lượng clorua thực vật tăng cao là vấn đề đáng lo ngại, thì việc bón kali clorua vào mùa thu là một cách để giảm sự hấp thụ clorua. Điều này là do nó có thời gian di chuyển hoặc thấm sâu hơn vào đất. Tôi và nhóm của mình rất vui khi phát hiện ra rằng clorua có thể di chuyển xuống dưới vùng rễ khoai tây, ngay cả ở khu vực ít mưa. Điều này cung cấp một cách để nông dân giảm thiểu nguy cơ khoai tây có chất lượng thấp hơn. Tối ưu hóa các ứng dụng phân bón của chúng tôi luôn là ưu tiên hàng đầu trong nông nghiệp. Điều quan trọng là phải hiểu sự tương tác của thực vật, đất và dinh dưỡng để tiếp tục tối ưu hóa hệ thống sản xuất và nâng cao hiệu quả".

 

Đỗ Thị Thanh Trúc theo Phys.org

Nguồn
iasvn.org

Tin liên quan