Lễ ra mắt văn phòng dự án VAAS - CABI

           Ngày 28/9/2023, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Trung tâm Sinh học nông nghiệp quốc tế (CABI) vùng Đông Á và Đông Nam Á tổ chức buổi lễ ra mắt văn phòng dự án VAAS-CABI tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội.

Tham dự buổi Lễ, về phía Việt Nam có GS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc VAAS; PGS.TS Đào Thế Anh - Phó giám đốc VAAS; TS. Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục BVTV;  lãnh đạo các Ban chức năng, lãnh đạo một số Viện thành viên; đại điện một số đơn vị trong và ngoài Bộ Nông nghiệp và PTNT và môt số nhà khoa học; về phía tổ chức CABI có TS. Feng Zhang, giám đốc CABI tại khu vực Đông Á & Đông Nam Á, TS. Muhammad Faheem và TS. Arnaud Costa, chuyên viên tổ chức CABI tại khu vực Đông Nam Á. Tham dự buổi lễ còn có đại diện Trung tâm Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR) và Viện nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, GS.TS Nguyễn Hồng Sơn đánh giá cao những kết quả đã đạt được của các chương trình/dự án phối hợp giữa tổ chức CABI và các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam. GS.TS Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh Văn phòng dự án CABI được ra mắt sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động phối hợp nâng cao năng lực trong trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, của ngành nông nghiệp.

TS. Feng Zhang ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác của VAAS cùng các đơn vị thành viên đã góp phần lớn cho sự thành công của các dự án CABI tại Việt Nam. Ông cũng cam kết,  sau khi văn phòng dự án VAAS – CABI được ra mắt, CABI sẽ cố gắng sẽ thúc đẩy hơn nữa các hoạt động phối hợp nâng cao năng lực trong trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ lĩnh vực nông nghiệp cho Việt Nam thời gian tới.

Cũng trong buổi lễ ra mắt văn phòng dự án VAAS-CABI, các đại biểu đã được nghe các báo cáo tổng hợp và một số báo cáo chuyên sâu do các chuyên gia Việt Nam và CABI trình bày.

Là tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, Việt Nam gia nhập tổ chức CABI (Centre for Agriculture and Biosciences International) từ năm 1992.  Kể từ khi gia nhập CABI, nhiều hoạt động thiết thực của CABI đã được triển khai tại Việt Nam.

Bệnh viện cây trồng là một trong những dự án toàn cầu rất thành công của CABI Tại Việt Nam, chương trình Bệnh viện cây trồng (Plantwise/Plant Clinics) đã được triển khai từ năm 2012, với sự tham gia của các Viện nghiên cứu như Viện Bảo vệ thực vật, Viện khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên và Viện Cây ăn quả Miền Nam, cùng các Chi cục BVTV các tỉnh. Chương trình đã tập huấn được trên 300 bác sỹ cây trồng và xây dựng được 45 bệnh viện cây trồng, và trên 7.000 lượt nông dân đã nhận được sự hỗ trợ, tư vấn tại các bệnh viện cây trồng. Chương trình bệnh viện cây trồng giúp cho bà con nông dân quản lý sâu bệnh hại cây trồng, giảm thiệt hại do sâu bệnh hại gây ra đối với sản xuất. Dự án về đẩy mạnh thực hành nông nghiệp tốt, giảm thiểu sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật và thuốc trừ cỏ, đánh giá việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất cà phê tại Tây nguyên; Dự án về an toàn thực phẩm và đẩy mạnh tiếp cận thị thường cho sản phẩm hồ tiêu, và chuối giá trị cà phê,… Các dự án đếu mang lại những kết quả tích cực, góp phần cung cấp các thông tin cần thiết cho các cơ quan nghiên cứu, và đưa ra những khuyến nghị giúp cho bà con nông dân.

 Đại diện phía Việt Nam và CABI đã trao đổi, định hướng hợp tác trong tương lai là tập trung vào phát triển nông nghiệp bền vững, giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tăng cường đa dạng sinh học, kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm, tăng cường khả năng tiếp cận thị trường cho nông dân. CABI mong muốn tiếp tục hỗ trợ và triển khai bệnh viện cây trồng tại Việt Nam có sự lồng ghép với các chương trình quốc gia của Việt Nam như IPHM, One health, quản lý và phòng ngừa sinh vật ngoại lai xâm lấn và đề xuất để các dự án hợp tác với các tổ chức nghiên cứu của Việt Nam.

 Trước đó, GS.TS Nguyễn Hồng Sơn và TS. Feng Zhang cùng kéo băng khánh thành phòng dự án VAAS – CABI.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Image removed.

Toàn cảnh buổi lễ

Image removed.

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc VAAS phát biểu khai mạc

Image removed.

TS. Feng Zhang - Giám đốc CABI, khu vực Đông Nam Á phát biểu

Image removed.

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn và TS. Feng Zhang cùng kéo băng khánh thành phòng dự án VAAS – CABI

Image removed.

Các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm

Image removed.

 

Image removed.

 

Tin liên quan