Khóa tập huấn cho tập huấn viên về Hệ thống thực phẩm tại Việt Nam

Trong ba ngày từ 01-04/11/2023, tại Glory Resort, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Liên minh Đa dạng Sinh học Quốc tế và Trung tâm Nông nghiệp Nhiệt đới Quốc tế (The Alliance) và Trường Đại học Wageningen của Hà Lan (WUR) tổ chức Khóa tập huấn cho tập huấn viên về Hệ thống thực phẩm tại Việt Nam.

Khóa tập huấn này nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Sáng kiến “Chế độ ăn lành mạnh bền vững thông qua chuyển đổi hệ thống thực phẩm” (SHiFT) là một trong những Sáng kiến Nghiên cứu mới của Nhóm tư vấn về nghiên cứu nông nghiệp quốc tế (CGIAR) (2022-2024), do Viện Nghiên cứu Chính sách Thực phẩm Quốc tế (IFPRI), The Alliance điều phối kết hợp với WUR. Mục tiêu chính của SHiFT là đảm bảo chế độ ăn lành mạnh bền vững cho tất cả mọi người thông qua quá trình chuyển đổi hệ thống thực phẩm. SHiFT tập trung vào người tiêu dùng trong hệ thống thực phẩm với mục tiêu tăng nhu cầu về chế độ ăn lành mạnh bền vững và hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) và tác nhân không chính thức cung cấp thực phẩm dinh dưỡng bền vững là các loại thực phẩm bổ dưỡng hơn, an toàn, giá cả hợp lí và được sản xuất bền vững. Đồng thời, sự tham gia của SHiFT cùng các bên liên quan sẽ cung cấp bằng chứng cho quá trình hoạch định chính sách, phát triển các chỉ số và công cụ, và tăng cường khả năng tổ chức để thúc đẩy quá trình chuyển đổi hệ thống thực phẩm, đồng thời cải thiện sinh kế, bình đẳng giới và hòa nhập xã hội.

Khóa tập huấn được tổ chức theo hình thức trực tiếp với sự tham gia của 30 đại biểu bao gồm giảng viên WUR, cán bộ The Alliance và 21 học viên đến từ các Viện nghiên cứu, Trường đại học về nông nghiệp, dinh dưỡng, công nghệ chế biến; Trung tâm kiểm soát bệnh tật, và một số tổ chức phi chính phủ.

Tham dự Khóa tập huấn có bà Bùi Mỹ Bình, chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Đào Thế Anh - Phó giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và bà Trương Tuyết Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia. Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Đào Thế Anh nhấn mạnh: Khóa tập huấn này mang ý nghĩa sâu sắc trong việc tăng cường năng lực, nhằm trang bị kiến thức về các khái niệm liên quan đến chế độ ăn lành mạnh bền vững và chuyển đổi hệ thống thực phẩm, quản trị và hợp tác đa bên; và tìm hiểu cách thức áp dụng tiếp cận hệ thống thực phẩm vào thực tế có hiệu quả trong nhiều bối cảnh và môi trường khác nhau, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tại khóa tập huấn, các học viên đã được nghe các giảng viên trình bày về các thách thức của việc chuyển đổi hệ thống thực phẩm ở Việt Nam, Kế hoạch hành động quốc gia về chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch bền vững của Việt Nam và kết quả hội nghị Thượng đỉnh về Hệ thống Lương thực thực phẩm của Liên hợp quốc đối với Việt Nam. Các đại biểu tham dự đã tích cực trao đổi, thảo luận, tương tác thực hành đối với các chuyên đề được các chuyên gia tập huấn đề ra, trong đó có hoạt động thiết kế một khóa đào tạo kéo dài ba ngày để giải quyết thách thức trong trường hợp khẩn cấp. Những kiến thức được đề cập tại hội nghị tập huấn được các đại biểu tiếp thu, và sẽ được áp dụng thực tế tại cơ quan, đơn vị để qua đó, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong việc chuyển đổi hệ thống thực phẩm hướng đến chế độ ăn lành mạnh bền vững, nêu các ý kiến, giải pháp tháo gỡ để nội dung tập huấn được thực hiện hiệu quả trong thực tế.

Dưới đây là một số hình ảnh Khóa tập huấn. Ngoài thời gian tập huấn tại Hội trường, các đại biểu còn có cơ hội xem hướng dẫn cách làm chè lam, tương, và biểu diễn chế biến món ăn.

Image removed.

Toàn thể đại biểu chụp ảnh kỷ niệm ngày tập huấn đầu tiên

Image removed.

Ông Đào Thế Anh - PGĐ. Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phát biểu chào mừng

Image removed.

Bà Bùi Mỹ Bình, Chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu chào mừng

Image removed.

Giảng viên WUR 

Image removed.

Giảng viên WUR 

Image removed.

Các học viên theo dõi bài giảng

Image removed.

Các học viên thảo luận nhóm

Image removed.

Đại biểu đi thăm làng cổ Đường Lâm

Image removed.

Bà Trương Tuyết Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia phát biểu tại lễ bế mạc khóa học

Image removed.

Các học viên chụp ảnh cùng các chuyên gia, cán bộ Liên minh Bioversity-CIAT và cán bộ tổ chức sau khi nhận chứng chỉ tập huấn

Tin liên quan