Công đoàn tham gia cùng chính quyền tổ chức Tọa đàm "Giải pháp phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây dâu tằm" tại tỉnh Yên Bái

         Ngày 8/6/2023, tại xã Việt Thành (huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái), Công đoàn đã phối hợp với Ban Khoa học Hợp tác và Quốc tế Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương tổ chức chương trình tọa đàm "Giải pháp phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây dâu tằm" và tham quan mô hình tại Việt Thành và xã Báo Đáp, Huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Image removed.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Tọa đàm

Tham gia Tọa đàm có trên 100 đại biểu gồm: đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; Trung tâm nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương; Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái; Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện Trấn Yên, Văn Chấn; đại diện các doanh nghiệp, Hợp tác xã; hộ dân trồng dâu nuôi tằm các xã trong vùng quy hoạch phát triển dâu tằm, tỉnh Yên Bái.

Image removed.

Nhằm giúp bà con nông dân củng cố thêm kiến thức về sản xuất và tiêu thụ dâu tằm, cũng như việc tiếp nhận thông tin thị trường, tiến bộ khoa học kỹ thuật mới áp dụng trong sản xuất dâu tằm nhằm mang lại năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, Tiến sỹ Nguyễn Thị Min, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương, đánh giá khái quát thực trạng phát triển ngành dâu tằm tơ tại Việt Nam trong gian đoạn vừa qua. Nhờ sự đổi mới mạnh mẽ, toàn diện trên mọi mặt của nghề tằm, đến năm 2009 thì diện tích dâu dần ổn định. Tuy diện tích dâu còn giảm nhưng biên độ giảm đã nhỏ đi nhiều và đã có một số tỉnh có diện tích trồng dâu tăng. Từ năm 2016 thì sản xuất dâu tằm ở nước ta đã khắc phục được tình trạng suy giảm liên tục so với giai đoạn trước, diện tích dâu cả nước bắt đầu tăng trở lại và trong suốt 6 năm qua diện tích dâu đang tăng lên nhanh chóng. Tính đến 31/12/2021 diện tích dâu tằm cả nước đạt 13.166 ha, tăng 3,5% so với năm 2020.

Hiện nay, cây dâu tằm có đã và đang phát triển tại 8 vùng sinh thái trên cả nước, trải dài trên khắp 36 tỉnh thành từ Bắc vào Nam, trong đó: Tây Nguyên là vùng sản xuất có điều kiện sinh thái phù hợp với sinh trưởng, phát triển của cây dâu và đặc tính sinh lý của con tằm, có diện tích cây dâu lớn nhất đạt 10.061 ha, chiếm 75,53% tổng diện tích cây dâu của cả nước. Trong đó, tại phía Bắc đang có sự dịch chuyển vùng sản xuất, cây dâu đang phát triển mở rộng nhanh vùng trung du miền núi và có nhiều tiềm năng tại vùng Đông Bắc với diện tích dâu 1.409 ha chiếm 11,10%, tập trung chủ yếu tại Yên Bái 929 ha, Cao Bằng 266 ha và Lào Cai 140 ha.

Theo kết quả điều tra nước ta hiện nay có trên 32.546 hộ nông dân tham gia trồng dâu nuôi tằm, sản lượng kén tằm của Việt Nam năm 2021 đạt 16.456 tấn tăng 10,17% so với năm 2020, giá trị sản xuất kén tằm là 2.463 tỷ đồng. Trong đó, giá trị sản xuất kén trắng đạt trên 2.407 tỷ đồng, chiếm 97,75% tổng giá trị sản xuất của cả nước.

Sự phục hồi phát triển của ngành tằm dâu là đáng mừng, tuy nhiên trên tổng thể sản xuất dâu tằm cơ bản vẫn là sản xuất mang tính thủ công ở nhiều khâu, nhất là khâu canh tác và thu hái dâu, công việc nuôi tằm phụ thuộc nhiều vào thời tiết; Cơ giới hóa trong sản xuất còn hạn chế, Biển đổi khí hậu, sâu bệnh hại dâu, hại tằm, năng suất kén trong thực tế sản xuất thấp hơn nhiều so với năng suất tiềm năng. Giống tằm Lưỡng hệ kén trắng chọn tạo trong nước có sức sống cao, chất lượng tơ kén ngày càng tiến bộ có thể cạnh tranh được với giống Trung Quốc nhưng người dân chưa tin tưởng, chưa thu hút được sự quan tâm của các cơ sở sản xuất cũng như các cơ sở cung cấp trứng giống. Bên cạnh đó, trồng dâu nuôi tằm sản xuất kén về cơ bản nhằm xuất khẩu tơ sống là chủ yếu, công nghệ dệt lụa, nhuộm, in hoa và hoàn tất sản phẩm và sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao còn rất hạn chế.

Image removed.

Bà Triệu Thị Bích Liệu – Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Trấn Yên phát biểu: “Để có được chất lượng, hiệu quả cao trong sản xuất dâu tằm, một trong những yếu tố quyết định và cần phải được quan tâm và kiên trì thực hiện đó là thực hiện các giải pháp biện pháp ứng dụng tiến bộ KHKT để phát triển, xây dựng vùng nguyên liệu tập trung, tích cực ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật ở tất cả các khâu từ trồng, thâm canh cây dâu, đổi mới áp dụng kỹ thuật nuôi tằm (bất kỳ tiến bộ kỹ thuật mới nào mà các địa phương khác áp dụng thì Trấn Yên đều thực hiện mô hình và bền bỉ tuyên truyền nhân dân ứng dụng rộng rãi. Trong những năm qua, huyện đã liên tục đưa vào thử nghiệm, xây dựng mô hình trồng rất nhiều giống dâu do Trung tâm nghiên cứu dâu tằm tơ Trung ương lai tạo như giống dâu lai trồng bằng hạt VH9, VH13, VH15, GQ2; giống dâu tam bội trồng bằng hom số 7; giống dâu nhập nội như: Hà số 7, Sa Nhị Luân, Quế ưu. Hiện nay, vùng nguyên liệu dâu tập trung đã lựa chọn được các giống dâu phù hợp, trong đó chủ yếu là giống Sa Nhị Luân, GQ2, Quế ưu. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp đã hướng dẫn người dân trồng đảm bảo mật độ tiêu chuẩn, tuân thủ tốt các biện pháp kỹ thuật thâm canh, sử dụng phân bón chuyên dụng NPKS (14-5-6+5S+TE) để giúp cây dâu cân bằng dinh dưỡng, sinh trưởng tốt, lá dầy, hạn chế dịch bệnh. Đặc biệt, trong sản xuất đã có sự liên kết chặt chẽ giữa các hộ trồng dâu nuôi tằm với các Tổ hợp tác, Hợp tác xã theo chuỗi liên kết sản xuất, góp phần ổn định đầu ra cho sản phẩm kén tằm.

Image removed.

Ông Vũ Hùng Lương – đại diện Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Văn Chấn (Yên Bái) cho biết: Nghề dâu tằm ở Văn Chấn phát triển muộn hơn ở Trấn Yên 15 năm. Từ năm 2017 người dân Văn Chấn mới bắt đầu trồng dâu nuôi tằm. Ban đầu mới chỉ xuất phát từ 1-2 hộ nuôi với diện tích 3.000m2 – 5.000m2. Từ nhu cầu thực tiễn đó, huyện Văn Chấn đã khuyến khích các hộ, tận dụng đất lúa kém hiệu quả, những diện tích đất soi, bãi ven suối đề có thể trồng dâu, UBND huyện tổ chức chỉ đạo trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện xây dựng mô hình trình diễn, mở lớp tập huấn kỹ thuật, thực hiện đề án trồng dâu nuôi tằm với việc đưa giống cây dâu GQ2 do Trung tâm nghiên cứu Dâu tằm tơ trung ương nghiên cứu lai tạo tới các hộ dân.  Đến nay huyện Văn Chấn đã phát triển trồng dâu nuôi tằm với quy mô tập trung diện tích trên 140 ha, sản lượng kén tằm của huyện đạt trên 30 tấn/năm. Giá trị sản phẩm bình quân đạt trên 300 triệu đồng/ha/năm cao hơn so với trồng lúa hoặc các cây rau màu khác 2,5-3 lần; góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều hộ nông dân ở các xã trong vùng trồng dâu nuôi tằm của huyện, bước đầu người dân đã có thể yên tâm và sống được bằng nghề trồng dâu nuôi tằm, đồng thời đã giải quyết việc làm thường xuyên cho nhiều lao động nông thôn ở các xã Chấn Thịnh, Đồng Khê, thị trấn Sơn Thịnh…. 

Image removed.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận vào các vấn đề tổ chức quy hoạch vùng sản xuất, giải pháp áp dụng các tiến bộ KHKT trong trồng dâu và nuôi tằm nhằm nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm; giải pháp về cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư cho nghề trồng dâu nuôi tằm, vấn đề liên kết tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm kén tằm, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm từ cây dâu tằm và các giải pháp về xử lý môi trường trong chăn nuôi tằm. Với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết các ý kiến đóng góp của các nhà quản lý nhà Khoa học và các chuyên gia tại buổi tọa đàm có ý nghĩa quan trọng giúp cho Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND tỉnh Yên Bái tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đồng thời đề ra những giải pháp thích hợp nhằm phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh các ý kiến của các chuyên gia đầu ngành, tại buổi tọa đàm đại diện các HTX, tổ hợp tác và hộ trồng dâu nuôi tằm đã cũng nêu lên những khó khăn, trăn trở trong phát triển nghề dâu tằm. Thêm nữa, cũng đưa ra những kiến nghị tới các ngành, các cấp trong việc hỗ trợ về kiến thức, hỗ trợ cơ sở vất chất, dụng cụ nuôi tằm. Bà Hoàng Thị Hương – Giám đốc HTX trồng dâu nuôi tằm xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn nêu lên mong muốn: “Nghề trồng dâu nuôi tằm ở địa phương chúng tôi còn non trẻ, vì vậy chúng tôi mong muốn các Vụ, Viện, Trung tâm KOPIA Hàn Quốc; Trung tâm nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương, tiếp tục quan tâm, phối hợp, hỗ trợ triển khai thực hiện các dự án phát triển trồng dâu, nuôi tằm trên địa bàn huyện Văn Chấn, đặc biệt là hỗ trợ trong công tác chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học về giống dâu, giống tằm và quy trình sản xuất tiên tiến, hiện đại để từng bước nâng cao năng suất, chất lượng, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân và xây dựng nông thôn mới một cách ổn định và bền vững.”

Vẫn theo nhận định của Tiến sỹ Nguyễn Thị Min, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương: Nghề trồng dâu nuôi tằm mang lại kế sinh nhai cho 39.942 hộ nông dân với 103.543 người dân trồng dâu nuôi tằm ở 33/63 tỉnh từ Bắc vào Nam của Việt Nam. Họ đã đóng góp một phần lợi ích cho sự phát triển kinh tế xã hội nông thôn, đặc biệt trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước ngày càng tăng. Diện tích dâu năm 2022 hơn 13.000 ha, sản xuất gần 17.000 tấn kén trên cả nước. Sự tăng trưởng nhanh chóng của tơ tằm và các sản phẩm tơ tằm là cơ hội để phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm và mang lại thu nhập cao hơn cho người nông dân. Để mở rộng sản diện tích trồng dâu, tăng năng suất kén tằm, nuôi tằm hiệu quả và ổn định, các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến đã được ứng dụng như: giống dâu, giống tằm mới, áp dụng công nghệ nuôi tằm 2 giai đoạn; cải tiến các dụng cụ nuôi tằm…

Image removed.

Đại biểu thăm quan mô hình nuôi tằm con tập trung xã Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Hiệp hội tơ tằm Quốc tế và các quốc gia sản xuất tơ tằm đều nhận định hiện nay sản xuất chưa đáp ứng được đủ nhu cầu, xu thế của người tiêu dùng là ưa thích sử dụng các sản phẩm làm bằng chất liệu tơ tằm. Chính vì vậy, tiềm năng phát triển của ngành tơ tằm Việt Nam trong thời gian tới là rất lớn, theo Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản, nước ta đứng trong top 5 các nước nhập khẩu sản phẩm chế biến từ tơ lụa trên thế giới (6,2%), Thị trường tơ lụa trong nước cũng ngày một tăng do đời sống người dân được cải thiện, dân số cả nước trên 100 triệu dân, khách du lịch ngày một đông cho thấy tiềm năng thị trường tiêu thụ nội địa là rất lớn cho hàng tơ tằm. Bên cạnh đó việc hợp tác quốc tế ngày một mở rộng giúp nước ta có thể tiếp cận được những công nghệ, kỹ thuật mới nâng cao năng suất dâu, tằm và có thể giải quyết được vấn đề giống tằm Lưỡng hệ trong thời gian tới.

Image removed.

Bế mạc chương trình Tọa đàm, đồng chí Hoàng Thị Hiền, Chủ tịch công đoàn Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam kết luận: “Việt Nam là một trong một số ít nước có truyền thống và có nhiều lợi thế để phát triển trồng dâu, nuôi tằm, đặc biệt một số địa phương có lợi thế về khí hậu và đất đai như Lâm Đồng, Yên Bái, Sơn La. Chính vì vậy, chúng ta cần nằm bắt những cơ hội này để phục hồi và phát triển bền vững ngành tằm tơ, không những phát triển tại tỉnh Yên Bái mà ngày càng lan tỏa đến các vùng miền của cả nước, góp phần lưu giữ ngành nghề truyền thống và phát triển KT – XH của địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Tọa đàm "Giải pháp phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cây dâu tằm" nhằm chia sẻ, trao đổi thông tin và thảo luận giữa các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân trong vùng để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, ứng dụng trong sản xuất và tiêu thụ dâu tằm tại tỉnh Yên Bái nói riêng và các tỉnh phía Bắc nói chung trong giai đoạn 2024 - 2030, đồng thời đề xuất được hệ thống các giải pháp, các cơ chế chính sách và định hướng chiến lược trong việc liên kết sản xuất và tiêu thụ dâu tằm ở các tỉnh miền núi phía Bắc trong thời gian tới./.

Nguyễn Thị Min, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn

 Trung tâm Nghiên cứu Dâu tằm tơ Trung ương

 

 

 

 

 

Tin liên quan